5 nguyên tắc lái tài xế cần biết

  • 24-07-2015
  • 2.580

5 nguyên tắc lái tài xế cần biết

Tai nạn giao thông là điều làm nhiều gia đình rơt vào cảnh đau thương, đa phần các vụ tai nạn đều đến từ ý thức của người tham gia giao thông, do vậy trước khi trở thành tài xế bạn hãy ghi nhớ và tạo cho mình những nguyên tắc tốt, điềm tĩnh và cẩn thận khi lái xe, hãy nhớ rằng khi bạn không làm chủ được cảm xúc và tốc độ chiếc xe của bạn sẽ là hiện thân của tử thần. 

1. Chuẩn bị kỹ trước khi lái xe
Trước khi nổ máy hãy kiểm tra và điều chỉnh ghế ngồi phù hợp với bạn, kính chiếu hậu có đủ tầm quan sát. Hãy biến động tác này thành thói quen mặc dù bạn đang sở hữu xe riêng và chỉ mình bạn lái. Thắt dây an toàn trước khi nổ máy, và nhắc nhở người ngồi trong xe cùng thực hiện. Nếu bạn có trẻ em trong xe hãy sử dụng ghế chuyên dụng phù hợp với bé, thắt dây an toàn để đảm bảo an toàn cao nhất khi có sự cố xẩy ra.2. Không lái xe khi sức khỏe không tốt
Người lái xe đòi hỏi phải có sự tập trung và tỉnh táo cao, do vậy nếu sức khỏe không tốt bạn không nên lái xe. Đặc biết lưu ý khi bạn dùng một số loại thuốc cảm gây buồn ngủ, hãy đọc kỹ trước khi sử dụng các loại thuốc. Thị lực là vấn đề khá quan trọng, hãy chắc chắn bạn đủ khả năng quan sát và xử lý.

3. Không phanh gấp

Phanh xe một cách từ từ là một trong những quy ước đầu tiên và quan trọng nhất khi điều khiển phương tiện giao thông. Bạn phải luyện tập cách gây áp lực từ từ lên bộ phận gia tốc để dừng xe lại một cách chậm rãi và an toàn. Phanh xe gấp có thể gây ra 2 hậu quả tiêu cực. Một là người ngồi sau luôn bị chồm lên phía trước mỗi lần xe phanh gấp. Hai là bạn luôn có nguy cơ bị tông phải bởi một phương tiện phía sau đang di chuyển với tốc độ cao.


4. Luôn chạy chậm lại khi tới ngã 3, ngã 4 hoặc khi quay đầu
Nhiều người nghĩ rằng quay đầu xe chỉ đơn giản như việc xoay vô lăng. Đây là một sai lầm khá phổ biến. Chạy chậm lại trước khi quay đầu xe mang đến 3 lợi ích sau. Một, lực li tâm sẽ bị tách ra khỏi chuyển động, do đó người lái không bị ngã ra ngoài khi xe đang chuyển động theo hướng ngược lại. Hai, chạy chậm lại giúp làm giảm bớt áp lực lên các thanh nối và khớp cầu, do đó làm tăng tuổi thọ của phương tiện cũng như tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Ba, những người lái xe sau cũng sẽ chạy chậm lại, do đó tránh được nguy cơ bị tông phải khi đang quay đầu với khả năng quan sát kém.

Thực hành quay đầu xe theo từng đoạn nhỏ với tốc độ thấp không chỉ khiến chi phí bảo dưỡng xe giảm dần theo thời gian mà các lái xe khác cũng sẽ đánh giá cao chiến thuật lái xe của bạn.

 


5. Tối đa hóa tầm nhìn của bạn
Các lái xe nên quan tâm đến việc đảm bảo được tầm nhìn tối đa khi điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, một số tài xế thường có thói quen ngồi sụt xuống phía dưới khi lái xe, điều này khiến tầm nhìn của họ bị hạn chế đáng kể bởi vô lăng và mui xe. Tư thế bất hợp lý của người cầm lái là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc hạn chế tầm nhìn từ đó dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Ngày nay, tài xế thường có cách sắp xếp các nguồn lực nhằm giúp họ lái xe một cách dễ dàng và thoải mái nhất. Các thiết kế xe hiện đại với hệ thống ghế di động tạo điều kiện cho lái xe có thể tùy ý điều chỉnh vị trí của ghế lái theo cả 3 trục. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa cảm thấy thoải mái với hệ thống này, bạn có thể tìm mua những chiếc gối đệm chuyên dụng nhằm giúp cho việc lái xe trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
xehoitoday.com - Tạp Chí Xe Hơi
Mọi thông tin xin gửi về Email xehoitoday@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn

Bài viết khác