Hãng xe Volkswagen – Hãng xe “tham lam”

  • 31-07-2015
  • 2.572

Volkswagen- viết tắt là VW, một hãng sản xuất xe hơi của Đức thuộc tập đoàn ô tô khổng lồ nhất Châu Âu.

Sở hữu trong tay nhiều thương hiệu xe nổi tiếng như Audi, Lamborghini, Bentley, Bugatti, Porsche…, VW trở thành một trong những hãng sản xuất xe hơi nhiều và lớn nhất thế giới.

Tập đoàn Volkswagen (VW Group) được thành lập vào năm 1937, là tài sản của chính phủ Đức cho đến khi được bán. Cái tên Volkswagen theo tiếng Đức có nghĩa là “xe hơi của người”, có thể nói sự ra đời của cái tên này bắt nguồn từ người độc tài phát xít của Chiến tranh thế giới thứ II – Adolf Hitler. Theo nhiều nguồn ghi lại, mùa hè năm 1933, Adolf Hitler cho triệu tập kĩ sư Ferdinand Porsche (người sau này thành lập hãng xe Porsche) và yêu cầu ông nghiên cứu để cho ra đời một dòng xe vửa nhỏ vừa tiết kiệm nhiên liệu nhưng giá chỉ được dưới 1000 Mark (tương đương 250 USD). Ban đầu đây được xem là một điều không tưởng của Hitler nhưng sau này nó lại là mầm mống để tạo nên tập đoàn xe hơi hùng mạnh Volkswagen.

Xem các mẫu xe Volkswagen
Để có thể sản xuất được xe, Hitler đã thiết lập một hãng xe và chính ông ta là người đặt cho nó cái tên Volkswagen. Cái tên Volkswagen được Hitler đặt ra chính là một con bài chính trị, Hitler với tham vọng sản xuất được một chiếc xe phổ thông như Mỹ cho người dân chính là mong muốn lấy được sự ủng hộ của dân. Và chính từ cái tham vọng đó mà 13 năm sau chiếc xe dân sự đầu tiên Beetle đã được đưa tới đại lý để bán cho người dân. Với sự thành công này, Beetle trở thành một trong những mẫu xe thành công nhất lịch sử. Tính từ thời điểm được ra đời vào năm 1946 đến năm 2003, Beetle không hề được thiết kế lại và mẫu xe nguyên bản cuối cùng xuất xưởng mang số thứ tự 21.529.464.

Dù bắt đầu là một tham vọng của độc tài phát xít Hitler nhưng đến hôm nay Wolkswagen đã thực sự trở thành một những tập đoàn  xe hơi sản xuất lớn nhất thế giới. Sau Beetle, Volkswagen lần lượt thâu tóm các thương hiệu xe nổi tiếng trên thế giới khác. Vào năm 1966, Volkswagen đã mua lại toàn bộ cổ phần của công ty Audi (Đức) và Audi trở thành thương hiệu xe sang đầu tiên cho tập đoàn này. Tiếp sau công ty Audi là hãng siêu xe Lamborghini (Italy), sau suy thoái kinh tế toàn cầu năm 1973, tình hình kinh doanh của Lamborghini ngày càng trì trệ và trải qua nhiều đời chủ, cuối cùng rơi vào tay Audi năm 1998. Thông qua Audi, VW đã đưa Lamborghini phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Và cũng vào năm này, hãng xe sang Bentley (Anh) cũng đã trở thành người một nhà với Audi và Lamborghini. Tiếp tục công cuộc thâu tóm các hãng xe lớn trên thế giới, VW đã lần lượt đưa các thương hiệu xe Bugatti (Pháp), Seat (Tây Ban Nha), Skoda (Cộng Hoà Séc)… và cuối cùng là Porsche (Đức) về “ngôi nhà chung”. Có thể nói, VW đã có những bước phát triển rất ngoạn mục từ một hãng sản xuất xe bình dân đến hãng sản xuất nắm trong tay nhiều thương hiệu xe hơi nổi tiếng nhất.

Các dòng xe tại VW hiện nay đều là những dòng xe sang với những kiểu dáng thiết kế hoàn hảo cùng sức mạnh tuyệt vời. Các thương hiệu như Audi, Lamborghini, Bugatiti đều là những thương hiệu của các dòng xe đua cực tốc với kiểu sáng sang trọng. Không một người yêu xe nào có thể chối từ khi đứng bên cạnh những “ông hoàng tốc độ” này. Bên cạnh những dòng xe đua cực tốc, VW còn có những dòng se xang với thiết kế nhỏ gọn và sang trọng dành cho những ai yêu thích sự nhẹ nhàng,

Với công nghệ sản xuất bằng robot, những sản phẩm xe của VW luôn đạt được mọi tiêu chuẩn của một dòng xe sang và mạnh mẽ. Hiện nay, VW là một trong những hãng xe sản xuất lớn nhất có mặt ở khắp thị trường châu Âu, tiếp sau là Trung Quốc. Dù ở bất kỳ thị trường nào, VW cũng khẳng định được vị thế của mình. Không chỉ dừng lại ở sản xuất xe hơi, VW còn nắm trong tay nhiều loại xe khác như xe tải, xe cứu hỏa và cả xe máy. Với sự bành trướng này càng mạnh, VW đã khẳng định được mình là tập đoàn ô tô khổng lồ nhất châu Âu hiện nay.
xehoitoday.com - Tạp Chí Xe Hơi
Mọi thông tin xin gửi về Email xehoitoday@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn