Hãng xe Mesrcedes- Benz (Đức) - Hãng xe lâu đời nhất thế giới

  • 28-07-2015
  • 2.131

Nếu nói về những chiếc ô tô đầu tiên thì có lẽ tiền thân của hãng xe Mercedes- Benz chính là nơi đã chế tạo.

Là hãng xe được xem là lâu đời nhất thế giới, Mercedes-Benz là một trong những hãng đi tiên phong trong việc giới thiệu các công nghệ và các sáng kiến về độ an toàn cho ô tô mà sau đó đã trở nên phổ biến khắp thế giới.

Nguồn gốc của Mercedes- Benz bắt nguồn từ hai công ty sản xuất động cơ hoàn toàn độc lập nhau. Vào năm 1883, Karl Benz- một người thích nghiên cứu và chế tạo động cơ đã có ý tưởng về việc chế tạo một chiếc xe “không cần ngựa kéo”. Để thực hiện ý tưởng, ông đã thành lập một nhà máy động cơ khí tại Mannheim, Đức với tên “Benz & Co. Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim" vào tháng 10 năm 1883. Đến tháng 2 năm 1886, những mẫu xe đầu tiên mang nhãn hiệu Benz Patent Motorwagen đã ra đời. Và chỉ trong 15 năm sau đó, nhà máy Benz & Co. đã phát triển trở thành một trong những nhà máy sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.


Là một công ty hoàn toàn không liên quan gì đến Benz & Co. được thành lập vào năm 1890 bởi Gottieb Daimler và Wihelm Maybach, "Daimler Motoren Gesellschaft" (DMG- Công ty động cơ Daimler) cũng cho ra đời những mẫu xe đầu tiên với phần động cơ mang tên Phoenix do hai ông Daimler và Maybach chế tạo. Những mẫu xe này đã thu hút được sự chú ý của một nhà ngoại giao- doanh nhân người Áo tên Emil Jellinek. Vào năm 1990, sau khi Daimler mất, Emil Jellinek đã đầu tư một khoản lớn vào DMG với yêu cầu Maybach phải chế tạo cho ông một mẫu xe theo yêu cầu và phải đặt tên xe là Mercedes. Đây là biệt danh của con gái Emil Jellinek, theo tiếng Tây Ban Nha Mercedes có nghĩa là “món quà” hoặc “sự yêu mến”. Những chiếc xe đầu tiên mang nhãn hiệu Dailmer- Mercedes sau khi được bán ra lần đầu vào năm 1901 đã tạo nên được sự thành công vượt mức mong đợi của DMG. Đến ngày 23 tháng 6 năm 1902, DMG đã quyết định sử dụng cái tên Mercedes làm thương hiệu cho hãng và chính thức đem đi đăng ký vào ngày 26. Đây chính là bước khởi nguồn của thương hiệu ô tô Mercedes trong tương lai.

Mặc dù hai hãng đều đạt được nhiều thành công ngay bước đầu nhưng sau đó tình sản xuất hai hãng gặp nhiều khó khăn. Vào năm 1903, Benz ngưng không trực tiếp tham gia vào các công việc tại nhà máy Benz & Co. Maybach cũng rời khỏi DMG vào năm 1907 và hai năm sau đó, Jellinek cũng không tham gia với DMG nữa. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, tình hình kinh doanh của hai hãng lại càng rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Vào năm 1926, với sự kiện sáp nhập hai công ty Benz & Co. và DMG thành công ty Daimler-Benz, chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Mescedes- Benz đã ra đời.

Kể từ khi hình thành cho đến suốt trong quá trình phát triển, Mercedes- Benz đã cho ra đời rất nhiều mẫu xe công nghệ cao và an toàn, nổi tiếng trong ngành công nghiệp ô tô hiện đại. Ngay từ những bước đầu thành lập, hãng đã xây dựng cho mình hình ảnh thương hiệu những chiếc xe chất lượng cao và bền vững. Năm 1971, hãng đã cho ra đời mẫu xe Mercedes 170 với công nghệ giảm xốc độc lập và hệ thống động 4 bánh. Sau mẫu xe này, Mercedes còn liên tục cho ra đời nhiều mẫu xe khác, và dù là mẫu xe nào cũng được nhiều người đón nhận. Minh chứng của điều này chính vào thập kỷ 30 và 40, Mercedes- Benz trở thành nhãn hiệu đáng lựa chọn cho những người đang tìm kiếm sự sang trọng tối ưu của xe. Tiếp theo vào những năm của thập kỷ 90, Mercedes liên tục tạo nên những dấu ấn với siêu xe đầu tiên thế giới mang tên Mercedes-Benz 300 SL "Gullwing", xe đầu tiên áp dụng thiết kế thân vỏ xe “nhiều lớp nén”, xe lắp túi khí và lớp xe chống trượt, đầu tiên xe sang sử dụng hệ thống giảm xốc hơi vượt thời đại và động cơ V8- 300 mã lực…

Cho đến hôm nay, mặc dù đã có rất nhiều hãng sản xuất ô tô ra đời nhưng Mercedes- Benz vẫn luôn giữ được vị trí đầu ngành công nghiệp ô tô nhờ những nghiên cứu và sáng tạo đa dạng. Những dòng xe như sedan, coupe, SUV và roadster sẽ luôn là những sự lựa chọn đáng chú ý của người tiêu dùng. 
xehoitoday.com - Tạp Chí Xe Hơi
Mọi thông tin xin gửi về Email xehoitoday@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn