Hãng sản xuất xe hơi BMW- “Ông vua” xe sang

  • 28-07-2015
  • 5.113

Là ông vua của những thương hiệu xe sang như Roll-Royce, Mini,… BMW chính là thương hiệu xe số một thế giới hiện nay.

Với khả năng vận hành cao cùng thiết kế thể thao nhưng rất sang trọng, thương hiệu ô tô của BMW luôn được đón nhận ở các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật, Úc.

Tiền thân của hãng BMW là một nhà máy sản xuất động cơ máy bay có tên Bayerische Flugzeug Werke được thành lập vào năm 1013 bởi Karl Friedrich Rapp. Sau một thời gian gặp khó khăn về tài chính, Rapp đã phải cầu viện trợ từ Camillo Castiglioni và Max Friz và công ty được cơ cấu lại thành Bayerische Motoren Werke GmbH (Công ty TNHH BMW) vào năm 1917. Một năm sau, một nhà tư bản người Áo tên Franz Josef Popp đã tiếp quản BMW và đổi tên công ty thành BMW AG (Công ty cổ phần BMW). Ban đầu, BMW hoạt động rất có tiếng tăm nhờ phát minh động cơ máy bay có bộ chế hòa khí hoạt động ở độ cao của Max Friz. Nhưng sau Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Hiệp ước Versaillesc ra đời nghiêm cấm sản xuất máy bay tại Đức trong vòng 5 năm.


Sau Hiệp ước hòa bình này, hoạt động của BMW dường như chấm hết, cổ đông chính Camillo Castiglioni đã rời bỏ công ty và mang theo các quyền thương hiệu về Bayerische Flugzeug Werke (BFW). Và sau khi Castiglioni chuyển về, BFW đã trở thành BMW. Các hoạt động ban đầu của BMW sau khi đổi tên là sản xuất xe máy, mãi đến năm 1928, BMW mới bắt đầu vươn lên sản xuất xe hơi sau khi mua lại công ty Fahrzeugfabrik Elisenach. Chiếc xe hơi đầu tiên do BMW chế tạo mang tên 3/15 PS theo bản quyền của chiếc Autin Seven của Anh. Chiếc xe này được lắp ráp ở Berlin và nơi đây cũng là nơi chiếc xe đầu tiên của BMW được bán ra thị trường vào năm 1929. Mặc dù đã có thể chế tạo được xe hơi nhưng trước chiến tranh thế giới thứ hai BMW vẫn tập trung nhiều vào sản xuất động cơ máy bay là chính. Tuy nhiên, BMW vẫn cho ra đời 3 mẫu xe hơi mới là 326, 327 và 328, đặc biệt, chiếc 328 Sport Roadster là kiểu xe được nhiều người yêu thích bởi thiết nổi bật cùng những thành tích tốc độ mà nó mang lại. Chính kiểu xe này đã mang lại danh tiếng cho BMW như là một nhà sản xuất ô tô thể thao.

Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ 2 xảy xa, BMW hầu như tập trung hoàn toàn vào sản xuất động cho máy bay phục vụ cho chiến tranh. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhà máy chính của BMW bị tàn phá nặng nề, còn nhà máy sản xuất xe hơi bị rơi vào tay quân đội Xô Viết và bị cấm sản xuất. Đến năm 1952, lần đầu tiên sau chiến tranh BMW tái sản xuất với dòng xe du lịch song mẫu xe này không thể len chân vào thị trường xe hạng nhất. BMW bị rơi vào tình thế khó khăn khi không có đủ tài chính để tiếp tục sản xuất và đã suýt bị sáp nhập vào Daimler Benz nhưng nhờ sự thuyết phục của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kurt Golda mà cổ đông lớn nhất của BMW lúc bấy giờ đã thay đổi quyết định cứu lấy công ty. Sau sự kiện này, BMW bắt đầu vươn lên lại và nhanh chóng trở thành một trong những công ty năng động nhất của ngành.

Từ năm 1994 đến năm 2000, dưới sự lãnh đạo của Bemd Pischetsrieder, BMW mua lại Rover Group của British Group nhằm đưa loại xe này vào sản xuất hàng loạt. Kể từ đó, các mẫu xe du lịch nổi tiếng của Rover như Mini, Land Rover, Rangger Rover và cả mẫu xe Triumph đều thuộc sở hữu của BMW. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh không được suôn sẻ do các xe của Rover luôn cạnh tranh gay gắt với BMW. Sau 6 năm mua lại, BMW nhận thấy không thể phát triển song song hai công ty này nên đã bán Rover lại cho Phoenix Consortium với giá rẻ đồng thời bán Land Rover và Range Rover cho Ford Motors. Đến đầu những năm 1990, BMW bắt đầu hợp tác với Roll- Royce và kể từ đó, Roll- Royce Silver Seraph và Bentley Arnage sử dụng dộng cơ của BMW. Năm 1998, BMW đã mua lại thương hiệu Rolls-Royce với giá 40 triệu đôla.

Hiện nay, BMW đã có mặt ở 13 quốc gia trên toàn thế giới với 24 nhà máy sản xuất, trong đó có 6 nhà máy lắp ráp dạng CKD. Tùy vào số lượng và quy mô của nhà máy sản xuất mỗi ngày có thể cho ra đời từ vài trăm đến một ngàn xe. Với công nghệ sản xuất hiện đại, những chiếc xe tại BMW luôn thu hút được ánh nhìn của mọi người. Để có thể sản xuất một chiếc xe, phải trải qua rất nhiều công đoạn với khoảng 2.000 – 3.000 chi tiết lớn nhỏ, sử dụng các dây chuyền tự động hoặc bán tự động. Bắt đầu từ việc lắp ráp khung xe cho đến khâu hoàn thiện, kiểm tra và xuất xưởng. Chính vì BMW hướng tới 3 giá trị cốt lõi là năng động, thẩm mỹ và tiên phong nên dù ở bất kỳ thị trường nào, các dòng xe của BMW luôn được đánh giá cao và đón nhận.

Công nghệ sản xuất hiện đại bằng robot dưới sự giám sát chặt chẽ của các kĩ sư tại BMW đã cho ra đời rất nhiều dòng xe nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Khi sử dụng các dòng xe tại BMW, mọi người chắc hẳn ai ai cũng sẽ cảm nhận được tinh tế và tuyệt vời đến không ngờ.
xehoitoday.com - Tạp Chí Xe Hơi
Mọi thông tin xin gửi về Email xehoitoday@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn